Do tre em

Phân viên nén dúi sâu – Giải pháp mới trong canh tác lúa nước

Phân viên nén dúi sâu – Giải pháp mới trong canh tác lúa nước

Với phương pháp này, người nông dân đã giảm đáng kể chi phí mua phân bón, ngày công lao động, giảm hao hụt phân và tăng năng suất lúa. Mô hình này giúp người nông dân nâng cao hiệu quả kinh tế và giảm nhẹ BĐKH.

Sản xuất phân viên - Ảnh cung cấp bởi IDE

Tham dự hội thảo "Chia sẻ các mô hình giảm nhẹ BĐKH dựa vào cộng đồng", ông Phạm Văn Kỳ, Quản lý dự án của IDE Việt Nam - đơn vị phát triển thị trường phân viên dúi sâu cho biết, phương pháp canh tác phân viên nén dúi sâu đã được nghiên cứu và thử nghiệm thành công và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là tiến bộ khoa học năm 2005. Hiện nay, phương pháp này đang được áp dụng tại 27 tỉnh thành phố trong cả nước như: Yên Bái, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Trị...Bên cạnh giúp người nông dân tiết kiệm chi phí, ngày công lao động, phân viên nén dúi sâu còn là lời giải cho bài toán bón phân không cân đối đang trở nên phổ biến hiện nay.

Theo tính toán của cán bộ kỹ thuật, mỗi một vụ lúa người nông dân sẽ phải mất khoảng 200.000 đồng tiền phân bón vô cơ cho một sào (360m2) và phải mất ít nhất hai lần bón thúc phân cho đến khi thu hoạch. Trong khi đó, nếu thực hiện phương pháp bón phân viên nén dúi sâu, người nông dân chỉ mất khoảng hơn 100.000 đồng và chỉ cần bón một lần cho một vụ lúa. Qua theo dõi tại tất cả các điểm cho thấy, ruộng lúa sử dụng phân viên bón dúi sâu có nhiều ưu điểm nổi trội như: đẻ nhánh khỏe, tập trung, chịu sâu bệnh khá, năng suất tăng trên 20%; đồng thời giảm chi phí về giống, phân bón so với phương pháp bón phân truyền thống như: Hộ anh Quan Văn Thắm thôn Thôm Bưa xã Tân Mỹ (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) thực hiện 2.5/3 sào lúa bón phân viên dúi sâu, năng suất cao hơn bón thông thường 33 kg/sào; hộ ông Nông Văn Tự thôn 4 Minh Quang (huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) thực hiện 2/4 sào lúa bón phân viên dúi sâu, năng suất đạt 270 kg/sào cao hơn bón thông thường 40kg/sào.

Quan thực hiện mô hình cũng nhận thấy rằng do áp dụng trên mạ ném nên bộ rễ của mạ không bị tổn thương, lúa hồi xanh nhanh và đẻ nhánh tập trung ở giai đoạn đầu, đây là tiền đề cho nhiều bông hữu hiện trội hơn hẳn làm tăng năng suất. Giai đoạn trổ bông bên ruộng dúi ném trổ trước từ 2-3 ngày so với ruộng cấy dúi, rút ngắn thời gian sinh trưởng. Thực tế thực hiện mô hình cũng cho thấy các bước kỹ thuật đơn giản, dễ làm, không phức tạp hơn ruộng cấy. Hơn thế nữa người dân chỉ trong vòng một buổi là vừa dúi vừa ném mạ mà không làm ảnh hưởng đến hàng lúa. Trong khi đó, ở ruộng ném thì hai ngày sau người dân lại phải ra đồng một lần nữa để dúi phân, tâm lý người dân sẽ ngại hơn. Ngoài ra, áp dụng mạ ném cũng hạn chế được cấy dày gây thiếu phân. Từ nhiều lợi ích thực tế, phương pháp phân viên cho mạ ném đã được người dân chấp nhận.

(Theo Quỳnh Chi - Báo Khoa học và Đời sống - ngày 24/06/2011)